Lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với Iran nhắm vào xuất khẩu thép, kim loại

DANH-SACH-DATA-KHACH-HANG-00303.jpg

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một lệnh hành pháp hôm thứ Tư để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các ngành sắt, thép, nhôm và đồng của Iran - mà ông mô tả trong một tuyên bố là chế độ doanh thu xuất khẩu không liên quan đến dầu mỏ.

 

 

 

Trích dẫn quyết định của mình một năm trước về việc ngừng tham gia của Mỹ "trong thỏa thuận hạt nhân Iran kinh khủng, một chiều", ông Trump nói thêm rằng lệnh mới nhất của ông "nhắm vào doanh thu của Iran từ xuất khẩu kim loại công nghiệp – chiếm 10% nền kinh tế xuất khẩu - và khiến các quốc gia khác lưu ý rằng việc cho phép thép của Iran và các kim loại khác vào cảng của bạn sẽ không còn được dung thứ nữa. "

 

Các đối tác thương mại lớn của Iran là Trung Quốc (27%), Ấn Độ (15%), Hàn Quốc (11%), Thổ Nhĩ Kỳ (11%), Ý (6%) và Nhật Bản (5%), theo Cơ quan tình báo trung ương Mỹ Thông tin. Trong năm 2017, giá trị của tất cả hàng xuất khẩu từ Iran ước tính khoảng 101 tỷ USD, theo CIA.

 

Như vậy, giá trị kim loại công nghiệp xuất khẩu của Iran vào tầm khoảng 10 tỷ đô la, dựa trên tỷ lệ 10% đã nêu của Trump đối với kim loại.

 

"Iran đã nổi lên như là nhà xuất khẩu thép lớn thứ 10 trên thế giới", theo báo cáo Giám sát thương mại thép toàn cầu của Cục quản lý thương mại quốc tế Mỹ, công bố một năm trước, cho biết nước này đã xuất khẩu 7.4 triệu tấn trong năm 2017.

 

"Xuất khẩu sang 10 thị trường thép hàng đầu của Iran, chiếm 89% khối lượng xuất khẩu thép của Iran trong năm 2017 ở mức 6.6 triệu tấn," ITA của Mỹ nói thêm. "Thái Lan đã nhận được phần lớn nhất trong xuất khẩu của Iran ở mức 21% (1.6 triệu tấn), tiếp theo là UAE ở mức 19% (1.4 triệu tấn), Oman và Indonesia ở mức 8% (lần lượt là 626.000 và 580.000 tấn) và Đài Loan ở mức 7% % (551.000 tấn). "

 

Một số nguồn tin Iran tự tin Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu tới các điểm đến được lựa chọn bất chấp lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

 

Keyvan Jafari Tehrani, người đứng đầu các vấn đề quốc tế tại Iropex, Hiệp hội các nhà sản xuất và xuất khẩu quặng sắt của Iran, cho biết vào tối thứ Tư rằng ngay cả khi tin tức về các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ là không may và có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu một số mặt hàng kim loại, mà kinh doanh với một số đối tác thương mại lớn dự kiến ​​sẽ tiếp tục.

 

Tôi tin rằng Trung Quốc và Ấn Độ vẫn sẽ tiếp tục mua hàng hóa như vậy từ Iran, chủ yếu là Trung Quốc. Hãy cùng xem những gì xảy ra. Chúng tôi sẽ phải chờ xem điều gì sẽ xảy ra, ông nói.