Hạn ngạch của EU tác động lên doanh số bán và sản lượng của nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ hơn nữa

sat thep tho nhi ky.jpg

Doanh số và sản lượng của các nhà sản xuất thép dài Thổ Nhĩ Kỳ, vốn đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự sụt giảm nhu cầu trong nước, sẽ bị tổn hại hơn nữa với các biện pháp tự vệ thép của EU, các nguồn tin nói. Tuy nhiên, các nhà sản xuất thép dẹt Thổ Nhĩ Kỳ dường như tự tin hơn về hạn ngạch thép của EU, ngoại trừ các nhà sản xuất sắt PPGI, vì hạn ngạch của EU đối với PPGI thấp hơn đáng kể so với năm ngoái.

 

 

Xuất khẩu thép cây của các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ sang EU dự kiến ​​sẽ giảm khoảng 60% trong năm 2019, với hạn ngạch hiện tại, vì hạn ngạch này có thể sẽ được lấp đầy trong vòng vài tháng, các nguồn tin quan sát.

 

 

Các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất khẩu khoảng 800.000 tấn thép cây sang khu vực EU trong 11 tháng đầu năm 2018. Khi các điểm đến xuất khẩu truyền thống của các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ lần lượt đóng cửa, do các rào cản thương mại, sự suy giảm khoảng 500.000 tấn có thể xảy ra trong xuất khẩu của các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ sang EU trong năm 2019 sẽ không có khả năng được bù đắp dễ dàng.

 

 

Xuất khẩu thép cây của các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ đạt 5,7 triệu tấn trong 11 tháng đầu năm 2018, cao hơn 7,5% so với cùng kỳ năm trước đó khi các nhà xuất khẩu đa dạng hóa doanh số bán hàng của mình bằng cách tập trung vào các thị trường thay thế để bù đắp sự sụt giảm đáng kể ở một số thị trường truyền thống chính của họ, đặc biệt là Mỹ, do thuế quan Mục 232.

 

 

Tuy nhiên, khối lượng xuất khẩu thép nói chung của các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ có thể giảm khoảng 30% xuống còn 15-16 triệu tấn trong năm 2019, từ mức 20,5 triệu tấn dự kiến ​​cho năm 2018, trong bối cảnh các rào cản thương mại, trong khi nhu cầu thị trường trong nước cũng có thể thu hẹp 30%, theo những nguồn tin trong ngành.

 

 

Điều này có thể kéo giảm mức sử dụng công suất của các nhà máy Thổ Nhĩ Kỳ hơn nữa, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất là khoảng 65-75%. Một số nhà sản xuất Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu công việc bảo trì tại các nhà máy cán của họ, trong khi những nhà máy khác giảm ca làm việc.

 

 

"Chúng tôi cũng đang làm việc với công suất giảm như các nhà sản xuất khác trong tâm lý thị trường trì trệ này. Thay vì dừng lại, chúng tôi chọn giảm bớt ngày làm việc", một giám đốc của một nhà sản xuất thép dài cho biết hôm thứ Năm tuần trước. "Điều này tốt hơn về mặt tâm lý cho người lao động và nó cũng ít tốn kém hơn.”

 

 

"Sự phục hồi nhu cầu thép cây trong nước dường như là không thể cho đến tháng 3. Nhu cầu xuất khẩu cũng rất chậm. Nhu cầu của Israel và Đông Nam Á sống động hơn, nhưng bán cho Đông Nam Á với biên độ giá hiện tại không có lãi. Chúng tôi phải chào giá thép cây 430-435 USD/tấn FOB cho khu vực đó để cạnh tranh. Nhưng, tính đến giá phế nhập khẩu hiện tại ở mức khoảng 285 USD/tấn CFR, bán ở mức giá đó là không hợp lý. Doanh số xuất khẩu gần đây của chúng tôi là 445 USD/tấn FOB, nhưng một số nhà máy đã chào giá thép cây thấp tới 440 USD/tấn FOB trong tâm lý chậm chạp này."

 

 

Ông nói tiếp: "Nhu cầu của các nhà sản xuất thép dẹt hiện đang hỗ trợ giá phế nhập khẩu. Lý do cho sự gia tăng gần đây của giá phế nhập khẩu là điều này. Nhưng, nó không bền vững. Tôi dự đoán rằng giá phế  nhập khẩu sẽ sớm giảm xuống dưới 280 USD/tấn CFR một lần nữa trong tình trạng thép dài chậm chạp này. Nhưng, sự suy giảm này sẽ có thể là dần dần. Tôi không cho rằng giá phế sẽ giảm mạnh trong ngắn hạn.”

 

 

"Vì vậy, thay vì xuất khẩu thép cây, chúng tôi đang tập trung vào bán phôi billet trong tâm lý thị trường này, vì hiện tại nó có lợi hơn so với thép cây. Chúng tôi đã bán một số khối lượng phôi với giá 415 USD/tấn FOB gần đây. Nhưng, 410 USD/tấn hiện cũng có sẵn trong thị trường."

 

 

Tuy nhiên, các nhà sản xuất thép dẹt Thổ Nhĩ Kỳ dường như tự tin hơn về xu hướng thị trường xuất khẩu chung và hạn ngạch của EU. Họ chủ yếu duy trì phạm vi giá chào bán trong trong tuần trước trong bối cảnh kỳ vọng về sự phục hồi nhu cầu từ EU vào tháng 2, sau khi mở hạn ngạch nhập khẩu mới. Nhưng, các vấn đề liên tục về dòng tiền và tín dụng vẫn đang hạn chế thương mại ở thị trường nội địa, mặc dù mức tồn kho thấp.

 

 

"Chúng tôi đang chờ đợi kỳ nghỉ kết thúc để xem vị trí của tất cả các đối thủ", một quản lý của một nhà sản xuất HRC Thổ Nhĩ Kỳ nói hôm thứ Năm tuần trước. "EU đã công bố hạn ngạch toàn cầu cho HRC, điều này khiến cuộc sống của chúng tôi tương đối dễ dàng so với các nhà xuất khẩu khác, như thép cây và ống thép."

 

 

"Tuy nhiên, tiêu dùng trong nước sẽ thấp hơn trong năm 2019 so với năm ngoái. Nhưng, sự sụt giảm chính sẽ thuộc về phía nhập khẩu, vì những lý do rõ ràng mà chúng ta đã thấy trong vài tháng qua," ông nói thêm.

Tuy nhiên, một nguồn tin nhà sản xuất cuộn mạ của Thổ Nhĩ Kỳ đã nói v rằng họ có thể sẽ phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng trong việc bán PPGI cho EU với hạn ngạch hiện tại. "Điều này có thể gây áp lực giảm giá PPGI trong những tháng tới", người quản lý quan sát.