Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá thép từ Trung Quốc, Hàn Quốc

Doanh nghiep viet 0181.jpg

Để không ảnh hưởng tới quyền lợi, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp nước ngoài trong diện điều tra cần hợp tác đầy đủ trong suốt quá trình vụ việc.

 

 

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết cơ quan này đã gửi bản câu hỏi điều tra về rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có nguồn gốc từ Trung Quốc và Hàn Quốc xuất khẩu sang Việt Nam đối với tất cả các doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu nước ngoài.

 

 

Theo thông báo từ Cục Phòng vệ thì các đơn vị sản xuất/xuất khẩu nước ngoài muốn rà soát thay đổi mức thuế chống bán phá giá cần thực hiện nghiên cứu kỹ các hướng dẫn trong Bản câu hỏi điều tra trước khi trả lời và nộp lại câu trả lời vào đúng thời hạn quy định.

 

Nội dung từ bảng trả lời là một trong căn cứ quan trọng để cơ quan điều tra đưa ra kết luận chính xác nhất. Để đảm bảo quyền lợi, Cục Phòng vệ thương mại yêu cầu các doanh nghiệp thép nước ngoài liên quan cần tích cực tham gia hợp tác đầy đủ trong suốt quá trình vụ việc.

 

Cơ quan điều tra có thể trưng cầu giám định hoặc kiểm tra, xác minh tính xác thực của thông tin, tài liệu do bên liên quan cung cấp hoặc thu thập thêm thông tin, tài liệu cần thiết để giải quyết vụ việc phòng vệ thương mại. Sẽ tiến hành điều tra tại nước ngoài nếu cần thiết.

 

Theo thông tin tại Điều 11 Nghị định số 10/2018/NĐ-CP ngày 15 tháng 1 năm 2018 về quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương về các biện pháp phòng vệ thương mại thì các thông tin, số liệu mà các bên cung cấp trong quá trình trả lời bản câu hỏi của Cơ quan điều tra và quyền tiếp cận thông tin vụ việc của các bên liên quan trong quá trình điều tra sẽ được bảo mật.

 

Cách thức trả lời từng phần trong bảng câu hỏi, số lượng, hình thức nộp cũng như thời gian nộp sẽ được nêu rõ trong Bản câu hỏi dành cho doanh nghiệp. Do đó, Cục Phòng vệ thương mại muốn các doanh nghiệp đọc kỹ hướng dẫn trước khi trả lời và nộp bản trả lời đúng thời hạn.

 

Thời hạn gửi bản trả lời câu hỏi sẽ là trước 17h ngày 26/7/2021 (theo giờ Hà Nội).

 

Trước đó, ngày 4/6/2021, Bộ Công Thương đã ra Quyết định số 1524/QĐ-BCT, nội dung về việc rà soát cuối kỳ việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng thép mạ có xuất xứ từ Trung Quốc và Hàn Quốc nhập khẩu vào Việt Nam (mã số vụ việc ER01.AD02).

 

Trong quý 1/2021, Việt Nam nhập khẩu trên 3,68 triệu tấn sắt thép các loại, tương đương 2,65 tỷ USD, giá trung bình đạt 719,7 USD/tấn, các chỉ số trên đều tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Thị trường Trung Quốc dẫn đầu về xuất khẩu thép sang Việt Nam khi chiếm tới 50% thị phần, Cụ thể đạt 1,88 triệu tấn, tương đương giá trị 1,27 tỷ USD và giá 675,2 USD/tấn, tăng mạnh gấp đôi về lượng, tăng 120,7% về kim ngạch, tăng 9% về giá so với cùng thời điểm năm 2020.

 

Còn các loại thép nhập về từ Hàn Quốc đứng thứ ba với sản lượng với 398.366 tấn, trị giá 359,39 triệu USD, giá 902,2 USD/tấn. Tuy giảm 18,4% về lượng nhưng lại tăng 2,8% về kim ngạch và tăng 26% về giá so với cùng kỳ. Thép từ quốc gia này chiếm 10,8% trong tổng lượng và chiếm 13,6% trong tổng kim ngạch nhập khẩu sắt thép của cả nước.

Tin Thép Việt Nam